Sẽ siết vốn cho vay mua nhà từ 3 tỷ đồng

(Thị trường) - Dự thảo áp dụng hệ số rủi ro 150% với những khoản vay mua nhà đất, căn hộ từ 3 tỷ đồng trở lên.

NHNN đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng thương mại, ngân hàng chi nhánh nước ngoài, trong đó đáng cho ý quy định với những khoản vay trên 3 tỷ đồng mua nhà đất, căn hộ sẽ áp mức hệ số rủi ro 150%, cao gấp 3 lần so với quy định hiện tại. 

Theo ban soạn thảo, việc điều chỉnh nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản, bảo đảm phát triển hiệu quả, bền vững thị trường bất động sản và an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Sẽ siét vón cho vay mua nhà tù 3 tỷ dòng
Những khoản vay mua nhà, căn hộ từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ được siết chặt trong thời gian tới.

Tại dự thảo này, Bộ Xây dựng cũng có ý kiến yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản theo hướng thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án bất động sản.

"NHNN nên tiếp tục kiểm soát cho vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống liên quan đến bất động sản để mua nhà ở phân khúc cao cấp, gián tiếp yêu cầu NH thương mại, chi nhánh NH nước ngoài cần dự trữ thêm vốn đối với lĩnh vực bất động sản có tiềm ẩn rủi ro" – đại diện ban soạn thảo nêu rõ.

Số liệu của NHNN trong năm 2018 cho thấy, tín dụng của các ngân hàng vào bất động sản đang được duy trì trong khoảng 7-8% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Tỷ lệ này đã giảm rất nhiều so với ngưỡng xấp xỉ 30% hồi năm 2010-2011, phần nào giúp các ngân hàng kiểm soát được chất lượng cho vay của mình.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cũng lên tiếng cảnh báo, nhiều khoản vay đầu tư bất động sản đang núp bóng tín dụng tiêu dùng. Điều này có thể sẽ tạo lên bong bóng bất động sản, hệ quả rủi ro lớn đối với nền kinh tế trong tương lai. 

TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính – ngân hàng) cho hay, nếu gộp cả những khoản cho vay mua, sửa nhà thì tỷ trọng cho vay bất động sản không dưới 20% tổng dư nợ. Tính đến nay, tổng dư nợ nền kinh tế vào khoảng 6,8 triệu tỷ đồng, nếu tỷ trọng cho vay bất động sản là 20% tổng dư nợ thì con số tuyệt đối cho vay lĩnh vực này là khoảng 1,36 triệu tỷ đồng.

Việc cho vay bất động sản núp bóng tín dụng tiêu dùng được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dư nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng trưởng gần 50%, nhưng phần lớn chảy vào bất động sản qua mua nhà.

Một lãnh đạo chuyên trách của NHNN trao đổi với tờ Diễn đàn Đầu tư vào đầu tháng 4/2019, trong thời gian tới sẽ bóc tách những khoản vay tiêu dùng đầu tư vào bất động sản để có cơ chế giám sát chặt chẽ.

Vị lãnh đạo này cho biết, hiện nay xuất hiện nhiều trường hợp lạm dụng khoản vay tiêu dùng (có hệ số rủi ro thấp) để tạo lên khoản vay lớn rồi lấy số tiền đó đầu tư vào bất động sản (hệ số rủi ro cao gấp 4 lần vay tiêu dùng).

Ngọc Mai 

Thứ Hai, 15/04/2019 07:43

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện