Ga Hà Nội xây chung cư: Sức ép đổ lên Hoàn Kiếm

(Thị trường) - Đồ án quy hoạch ga Hà Nội được đưa vào quy hoạch và phê duyệt thực thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất mạnh đến quận Hoàn Kiếm.

Đây là nhận định của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản về ảnh hưởng tới quy hoạch và bất động sản của Hà Nội khi đồ án quy hoạch ga Hà Nội được phê duyệt, tại cuộc họp báo tổng kết thị trường bất động sản Hà Nội quý 3 vừa qua.

Lo ngại của bà An đến từ đồ án quy hoạch tổng thể khu vực rộng 89,1 ha xung quanh ga Hà Nội hiện nay trở thành khu cao ốc với trung tâm tài chính, thương mại và nhà ở.

Chiều cao công trình từ 100 - 200 m, xây dựng quanh khu vực hồ Linh Quang, gồm một số phường thuộc các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Ga Ha Noi xay chung cu: Suc ep do len Hoan Kiem
Khu vực ga Hà Nội,. Ảnh: VnExpress

Báo Infonet dẫn lời chuyên gia CBRE nhận định, quận Hoàn Kiếm sẽ bị ảnh hưởng nhiều về tất cả các mặt kể cả về thị trường và giao thông đi lại. Theo đó, hiện nay khu vực quận Hoàn Kiếm là khu vực tốt nhất về giao thông. Trong khi đó, quy hoạch khu vực ga Hà Nội này nằm ngay cửa ngõ quận Hoàn Kiếm.

"Khi xây dựng có ảnh hưởng gì đến giao thông của quận Hoàn Kiếm hay không nên là trong những yếu tố để cân nhắc trước khi được phê duyệt đồ án và đưa vào thực hiện", bà An bày tỏ quan điểm.

Đại diện CBRE lấy ví dụ từ một số bất cập trong quy hoạch các công trình tại nội đô tương tự ga Hà Nội. Theo đó, cần cân nhắc đưa ra một giải pháp tốt nhất trước khi được phê duyệt, tránh đưa vào thi công phải dừng lại. Đặc biệt khi ga Hà Nội là mấu chốt giao thông đi các tỉnh. Sau quy hoạch đầu mối giao thông sẽ thay đổi như thế nào là phương án cần tính đến.

Bên cạnh đó, chuyên gia đến từ CBRE cũng lo ngại xây dựng nhà cao tầng tại khu vực này ảnh hưởng tới thị trường bất động sản quận Hoàn Kiếm. "Dự án ga Hà Nội ở vị trí rất đắc địa nếu để xây dựng nhà ở. Có thể nói là một trong những dự án đắc địa nhất cho đến thời điểm hiện nay", bà An cho hay.

Bởi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có rất ít dự án nhà ở, đặc biệt là nhà ở cao cấp. Đa phần là các cơ quan nhà nước, bộ ngành, trung tâm hành chính, văn phòng các công ty tập đoàn tập trung ở khu vực này.

Đồ án quy hoạch ga Hà Nội được đưa vào quy hoạch và phê duyệt thực thi sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất mạnh đến quận Hoàn Kiếm. "Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế, giá cả, thị trường, quan hệ cung - cầu, các phân khúc nhà ở khác ở khu vực quận Hoàn Kiếm vì dự án ga Hà Nội khá lớn về diện tích quy mô", bà An chia sẻ.

Đại diện CBRE cho biết, ủng hộ thay đổi quy hoạch nếu làm cho chất lượng cuộc sống của người dân tốt hơn, tuy nhiên quy hoạch phải xây dựng trên khía cạnh thỏa mãn đáp ứng được quy hoạch giao thông.

“Các nước phát triển làm quy hoạch hạ tầng đi trước mới làm dự án nhà ở, xây dựng trung tâm thương mại. Hà Nội hơi ngược một chút xây nhà ở mới xây đường”, chuyên gia từ CBRE nêu quan điểm.

Cũng liên quan đến đồ án quy hoạch ga Hà Nội, hôm 28/9, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quy hoạch trên không phải quy hoạch riêng cho ga Hà Nội mà là quy hoạch của cả khu vực xung quanh. Ga Hà Nội nằm trong khu vực đó với diện tích 17ha.

Về khía cạnh giao thông, Bộ Giao thông vận tải đang giao đơn vị chức năng làm rõ về tỉ lệ đất dành cho giao thông theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, phải tính toán mối liên quan đến vai trò ga Hà Nội trong hệ thống giao thông đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị Hà Nội, liên vận quốc tế. Vì vậy phải tính mật độ khách tương lai với mật độ giao thông chung trong khu vực quy hoạch ga Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận bảo đảm phát triển bền vững.

Minh Thái

Chủ Nhật, 01/10/2017 15:47

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện