Đại gia lạm dụng vốn vay tiêu dùng đổ vào BĐS

(Thị trường) - Nhiều đại gia lạm dụng tín dụng tiêu dùng, tạo khoản vay lớn để đầu tư vào bất động sản dẫn đến hệ số rủi ro lớn.

Ngày 5/4/2019, một lãnh đạo chuyên trách của NHNN trao đổi với tờ Diễn đàn Đầu tư, trong thời gian tới sẽ bóc tách những khoản vay tiêu dùng đầu tư vào bất động sản để có cơ chế giám sát chặt chẽ.

Vị lãnh đạo này cho biết, hiện nay xuất hiện nhiều trường hợp lạm dụng khoản vay tiêu dùng (có hệ số rủi ro thấp) để tạo lên khoản vay lớn rồi lấy số tiền đó đầu tư vào bất động sản (hệ số rủi ro cao gấp 4 lần vay tiêu dùng).

Điều này tiềm ẩn nguy cơ tạo lên bong bóng bất động sản và khiến giá nhà, đất bị đẩy lên cao so với thực tế là nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Dai gia lam dung von vay tieu dung do vao BDS
Chưa có con số chính xác về khoản tiền vay tín dụng lúp bóng tiêu dùng đầu tư vào bất động sản.

Việc cho vay bất động sản núp bóng tín dụng tiêu dùng được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dư nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng trưởng gần 50%, nhưng phần lớn chảy vào bất động sản qua mua nhà.

TS Nguyễn Chí Hiếu cũng tính toán, nếu tính gộp cả tiền cho vay mua, sửa nhà để ở thì khoản vay liên quan đến bất động sản chiếm tới khoảng 20% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế.

Ông Hiếu cảnh báo, nếu không kiểm soát, tín dụng tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản sẽ có nguy cơ tạo ra bong bóng trong thời gian tới.

Và thực tế cho thấy, trong năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua vài cơn sốt đất, trong đó có nguyên nhân nguồn tín dụng ngân hàng chảy vào thị trường này gây cơn bão giá.

Hồng Nam

Thứ Sáu, 05/04/2019 10:42

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện