Chênh lệch 1.080 tỷ đồng tại dự án BT của Him Lam

(Thị trường) - Dự án của Him Lam tại Q. Long Biên chênh lệch sau kiểm toán lên tới 1.080 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước vừa ban hành kết luận kiểm toán 3 hợp đồng BT với Công ty CP Tasco, Công ty CP Him Lam và Công ty CP Comaland.

Theo đó, 3 dự án này có tổng mức chênh lệch trước và sau khi kiểm toán lên tới hơn 1.700 tỷ đồng.

Cụ thể, tại dự án Nút giao thông trung tâm Q. Long Biên do Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư với tổng chi phí 2.380 tỷ đồng. Đổi lại, TP. Hà Nội sẽ đối ứng cho doanh nghiệp này 567ha tại 4 vị trí trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước xác định có nhiều sai sót, tổng mức đầu tư chỉ 1.300 tỷ đồng.

Chenh lech 1.080 ty dong tai du an BT cua Him Lam
Dự án Nút giáo thông trung tâm Q. Long Biên do Công ty CP Him Lam

Nguyên nhân chênh lệch được chỉ ra là do nhà đầu tư ký kết hợp đồng, nghiệm thu quyết toán với nhà thầu xây lắp, thiết bị, tư vấn, các đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng, chi phí lãi vay thấp hơn so với giá trị tổng mức đầu tư đã được xác định trong hợp đồng BT...

Dự án đoạn đường Lê Đức Thọ đến KĐT mới Xuân Phương do Công ty CP Tasco làm chủ đầu tư với tổng chi phí 946 tỷ đồng, đổi lại doanh nghiệp này được đối ứng 37ha đất ở Xuân Phương.

Nhưng Kiểm toán Nhà nước xác nhận, dự án này chỉ vào khoảng hơn 597 tỷ đồng (giảm 349 tỷ đồng).

Cuối cùng là Dự án Xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên (đoạn trên địa phận Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Comaland), dự án này được đổi bằng hơn 63 ha đất. Sau kiểm toán, dự án này được xác nhận trị giá 446 tỷ đồng, giảm hơn 50 tỷ đồng.

Không chỉ giảm trừ tổng mức đầu tư, Kiểm toán Nhà nước còn kiến nghị xác định lại giá trị đất được giao cho chủ đầu tư. Cơ chế giao đất dự án đối ứng của dự án BT còn những bất cập: không quy định rõ thời điểm giao đất, dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện dự án, có dự án được giao trong khi thực hiện và có dự án làm xong vẫn chưa được giao đất.

Thời điểm giao đất và cách thức tạm tính tiền sử dụng đất được Kiểm toán Nhà nước cho rằng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến lãng phí ngân sách do giá trị hợp đồng BT tạm tính cao hơn rất nhiều thực tế thực hiện, thời gian thi công dự án BT kéo dài và tiền sử dụng đất tạm tính chưa sát nên giá trị tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp thường thấp hơn giá trị khi quyết toán công trình.

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo thương thảo với các nhà đầu tư điều chỉnh giảm giá hợp đồng BT của dự án trên.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 24/12/2018 14:05

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện