Căn hộ tầm trung cạnh tranh khốc liệt

(Thị trường) - Từ đầu 2018, nhiều dự án căn hộ tầm trung bung hàng. Đây là tín hiệu tích cực đưa thị trường cân bằng lại khi phân khúc cao cấp đã bão hòa.

Nhiều dự án bung hàng

Phân khúc cao cấp đã bị cảnh báo về sự mất cân đối cung cầu từ khoảng 2 năm trước, trong khi đất nền đã bị đẩy giá quá cao trong năm 2017. Đây là nguyên nhân khiến một số nhà đầu tư nhanh nhạy chuyển hướng đón đầu phân khúc dành cho nhu cầu ở thực. Đầu năm 2018, Công ty Nhà Mơ đã cho ra mắt giai đoạn 1, dự án căn hộ Dream Home Riverside. Đây là dự án có mức giá chỉ từ 1,1 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ nhưng được thiết kế với hệ thống gần 20 tiện ích theo chuẩn cao cấp. Chỉ sau 1 thời gian ngắn 100% sản phẩm giai đoạn 1 đã được đặt mua. Hiện chủ đầu tư này đang chuẩn bị tung ra giai đoạn 2 của dự án.

Can ho tam trung canh tranh khoc liet
Căn hộ tầm trung đang là tâm điểm thị trường

 Được biết, Dream Home Riverside là dự án nối tiếp thành công của dòng sản phẩm Dream Home. Với thương hiệu này, Nhà Mơ được đánh giá là chủ đầu tư tiên phong với định vị căn hộ giá tầm trung, chất lượng tiện ích cao cấp. Các dự án trước đó của doanh nghiệp này như: Dream Home Luxury, Dream Home Residence, Dream Home Palace đều được tiêu thụ nhanh chóng và tăng giá trên dưới 30% khi đến giai đoạn bàn giao. 

Một doanh nghiệp đình đám khác tại TP.HCM là Hung Thinh Corporation cũng mở đầu năm nay với dự án khủng hơn 3.000 căn Q7 Saigon Riverside Complex tại khu Nam. Sự kiện khai trương nhà mẫu ngày 6/5 của doanh nghiệp này đã chật kín do đón một lượng khách đến tham quan, giao dịch lên đến gần 3.000 người. Sau hơn 2 tháng tung ra thị trường đã có 50% sản phẩm dự án này giao dịch thành công. 

Cũng ở phân khúc tầm trung, chủ đầu tư Sea Holdings đã giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ Fresca Riverside, tọa lạc tại đường số 6 Khu dân cư Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Dự án có tổng 398 căn hộ, giá chỉ từ 19,5 triệu đồng/m2. Đây là dự án đầu tay của chủ đầu tư này, được thiết kế với đầy đủ tiện ích hiện đại, mức giá hợp lý, với mục tiêu mang lại cơ hội an cư và chia sẻ cơ hội đầu tư sinh lời với khách hàng. 

Cạnh tranh khốc liệt 

Có thể thấy, thị trường bất động sản đang chuyển dần về với nhu cầu thực. Khi nhiều ông lớn tham gia phân khúc tầm trung. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, sự lệch pha nguồn cung trên thị trường phần nhiều do phân khúc cao cấp được kỳ vọng biên độ lợi nhuận tốt hơn. 

Và một khi phân khúc cao cấp có dấu hiệu bão hòa, nhu cầu căn hộ mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường và đây cũng là nhu cầu bền vững. Song điểm khó khăn khi doanh nghiệp tham gia phân khúc nhà giá rẻ phải có quỹ đất tốt, và chấp nhận lợi nhuận thấp để ra sản phẩm ở mức giá vừa túi tiền. 

“Chuyện chủ đầu tư cắt giảm tiện ích để giảm giá bán khá phổ biến những năm trước đây. Song đến giai đoạn bàn giao, những dự án này bộc lộ rõ nhiều điểm hạn chế khó khắc phục. Để cải tiến điều này, các chủ đầu tư đang ngày càng chú trọng chất lượng, tiện ích thiết thực cho cư dân. Để có mức giá bán vừa túi tiền, họ có thể điều chỉnh giảm diện tích căn hộ hợp lý nhưng tăng chất lượng, tiện ích chung, phù hợp với thị hiếu mới”, ông Châu phân tích.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Quỳnh Giang, Tổng Giám đốc Công ty Nam Hưng, cho rằng trước đây nhà đầu tư thường mặc định đầu tư phải nhắm phân khúc cao cấp, vì biên lợi nhuận cao và dự án gần trung tâm nên có thể cho thuê được nếu không bán ra. Đến lúc mức giá đã đạt đỉnh và nguồn cung quá nhiều, thì những điều kỳ vọng này càng khó khả thi. Mặt khác, tỷ lệ nhà đầu tư quá cao khiến áp lực cạnh tranh giảm giá bán, giá cho thuê cũng vô cùng khốc liệt.

Mặc dù cơ hội ở phân khúc tầm trung được đánh giá cao, tuy nhiên, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng, không phải dự án nào bung hàng cũng có thanh khoản như nhau. Khách hàng đang ngày càng khó tính và đòi hỏi nhiều tiêu chí, từ giá bán, tiện ích, chất lượng bàn giao đến uy tín, năng lực chủ đầu tư… Điều này sẽ dẫn đến cuộc đua cạnh tranh khốc liệt và những doanh nghiệp không đủ lực sẽ khó tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Minh Minh

Thứ Tư, 16/05/2018 21:01

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện