Vấn đề giấy phép dự án dát vàng giữa Thủ đô

(Bảo vệ người mua nhà) - Dự án Hà Nội Golden Lake được biết đến là dự án siêu sang, dát vàng nhưng lại đang bị nghi vấn xây chưa đúng giấy phép.

Dự án Hà Nội Golden Lake nằm ở khu đất B7 Giảng Võ, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội hiện đang vào giai đoạn hoàn thiện với 25 tầng nổi và 4 tầng hầm.

Tiền thân là dự án "Văn phòng làm việc và nhà ở tại B7 Giảng Võ" do Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX và bà Phạm Thị Đức làm chủ đầu tư.

Dự án này được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng vào năm 2009, cho đến thời điểm hiện tại, dự án này hoàn toàn chưa có bất kỳ việc điều chỉnh giấy phép nào hay cấp giấy phép mới.

Theo giấy phép xây dựng được cấp, dự án có 24 tầng (chưa kể tum) với 4 tầng hầm. Đáng chú ý, trong văn bản thể hiện, tầng 1 là sảnh đón, không gian cà phê…; tầng 2 và 3 là nhà bếp, kho, phụ trợ…; tầng 4 là phòng hội nghị, minibar, phòng tập; từ tầng 5 đến tầng 12 có 144 phòng khách sạn; tầng 13 đến tầng 23 có 198 căn hộ cho thuê; tầng 24 có 11 phòng nghỉ khách sạn.

Van de giay phep du an dat vang giua Thu do
Dự án Hà Nội Golden Lake bị nghi vấn xây sai phép.

Diện tích xây dựng công trình là 1.241m2. Trong đó diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 1.224m2, tổng diện tích sàn xây dựng các tầng hầm là 7.056m2.

Tổng diện tích sàn xây dựng 25.071m2 (không bao gồm diện tích các tầng hầm và tầng kỹ thuật).

Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2 là 2,3m và tầng hầm 1 là 3,9m. Chiều cao tầng 1 là 11,1m (trong đó có các tầng lửng 1.1 và 1.2 mỗi tầng cao 3,6m), tầng 2 cao 7,2m (trong đó có tầng lửng 2.1 cao 3,6m), các tầng 3 đến tầng 19 và tầng kỹ thuật mái cao 3,6m; các tầng kỹ thuật: 2,7m.

Chiều cao công trình là 90m (tính từ cốt đất tự nhiên đến đỉnh tầng kỹ thuật mái). Số tầng được cấp phép là 19 và 16 tầng (không bao gồm 4 tầng hầm, 3 tầng lửng và 3 tầng kỹ thuật).

Tuy nhiên, khởi công chưa được bao lâu thì dự án phải "đắp chiếu" trong suốt 10 năm liên tục do chủ đầu tư không có năng lực tài chính. Tháng 3/2018, dự án B7 Giảng Võ bất ngờ chuyển nhượng lại cho một đơn vị khác triển khai.

Lúc này, dự án được đổi tên thành dự án Hà Nội Golden Lake và rầm rộ tổ chức thi công trở lại.

Chủ đầu tư mới của dự án này là Công ty TNHH Hòa Bình (Tập đoàn Hòa Bình) do ông Nguyễn Hữu Đường (tức Đường "bia") làm chủ; đồng thời, dự án cũng chuyển công năng thành khu khách sạn, căn hộ.

Khi thực hiện dự án, Tập đoàn Hòa Bình đã có dấu hiệu chuyển đổi công năng của 3 tầng lửng và 3 tầng kỹ thuật để xây thành khu căn hộ cho thuê.

Van de giay phep du an dat vang giua Thu do
Theo GPXD số 131/GPXD chỉ rõ dự án có 3 tầng lửng. (Ảnh Báo XD)

Đầu tháng 7/2019, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chấp thuận tổng mặt bằng cho dự án Hà Nội Golden Lake nhưng chỉ 3 tuần sau, dự án đã xây dựng xong phần thô và tiến hành cất nóc đi vào hoàn thiện.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến – Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ trả lời báo chí cho biết: Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư chỉ bị xử phạt về vấn đề môi trường do rác thải phế thải xây dựng gây ảnh hưởng đến xung quanh. Và chủ đầu tư cũng vô cùng chuyên nghiệp, xây dựng đảm bảo chiều cao, số tầng của công trình.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến khẳng định rằng: UBND phường Giảng Võ kết hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Ba Đình cùng Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công trình, chiều cao công trình cũng như số tầng đúng theo giấy phép xây dựng được cấp và dự án không có từng lửng.

Tuy nhiên, căn cứ vào giấy phép xây dựng 2009 mà cơ quan chức năng TP. Hà Nội cấp cho Hà Nội Golden Lake thì dự án có 3 tầng lửng.

Trước vấn đề này, ông Chiến tỏ ra lúng túng và cho biết, sẽ kiểm tra lại cụ thể, cẩn thận hơn về các tầng lửng này cũng như sẽ thông tin sau.

Trong khi đó, ông Nhữ Đình Nam - cán bộ Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Giảng Võ cho hay, sau khi được Chủ tịch UBND Thành phố chấp thuận thay đổi chuyển đổi công năng Dự án B7 Giảng Võ từ văn phòng làm việc và nhà ở sang khách sạn và căn hộ cho thuê, đến tháng 7/2019, Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận tổng mặt bằng, chiều cao dự án vẫn theo giấy phép cũ là 90m, dự án được xây dựng cao 24 tầng và 2 tum thang.

Ông Nhữ Đình Nam cho biết: Hiện nay, chiều cao của công trình vẫn xây theo giấy phép cũ. Họ vẫn xây theo chấp thuận mới nhất về thay đổi công năng sử dụng, vẫn chưa có gì thay đổi.

Về điều chỉnh giấy phép xây dựng thì đây là dự án cấp 1, chủ đầu tư phải làm hồ sơ gửi lên Bộ Xây dựng thẩm duyệt sau đó mới vòng về Sở Xây dựng để điều chỉnh giấy phép...

Trước hàng loạt thông tin tố dự án Hà Nội Golden Lake có dấu hiệu xây dựng chưa đúng giấy phép, ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Công ty TNHH Hòa Bình cho biết: “Dự án có giấy phép xây dựng, đã làm móng rồi thì chỉ cần xin chuyển đổi công năng, luật đã quy định chủ đầu tư được phép chuyển đổi công năng, bình thường chỉ 1 tuần, 1 tháng là xong thôi, việc chậm là do việc giải quyết thủ tục hành chính từ phía Hà Nội… chậm 1 ngày thì Nhà nước thất thu tiền ngần sách, cả doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng”.

Ngọc Văn

Thứ Tư, 09/10/2019 15:48

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện