TP.HCM kiểm tra loạt dự án ma làm dân trắng tay

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều doanh nghiệp tự vẽ ra dự án bất động sản trên đất công chưa được cấp phép đầu tư rồi mời gọi người dân bỏ tiền mua.

Ngày 3/7/2019, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan kiểm tra việc nhiều người dân phản ánh tình trạng bị lừa mua đất nền tại dự án "ma" trên địa bàn.

UBND TP. HCM cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương để cảnh báo người dân cẩn trọng phát hiện và kịp thời xử lý các dự án "ma".

Theo thông tin từ tờ Tuổi trẻ, thời gian quan trên địa bàn TP. HCM có nhiều doanh nghiệp tự ý vẽ ra các dự án rồi mời gọi người dân xuống tiền mua.

TP.HCM kiẻm tra loạt dụ án ma làm dan tráng tay
Mô hình bất động sản đa cấp biến tướng đang bùng phát trở lại tại TP. HCM.

Để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, các đơn vị này còn thuê công ty môi giới bất động sản, đơn vị phân phối độc quyền, công ty tư vấn lập bản vẽ sơ đồ nền, hạ tầng... còn đưa ra giá rẻ hơn giá đất xung quanh và hứa hẹn sẽ trả lãi cao chỉ trong một thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, nhân viên môi giới các dự án "ma" này còn quảng cáo về hạ tầng đồng bộ sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn sắp tới.

Người nào có nhu cầu mua đều nộp tiền dưới danh nghĩa người góp vốn. giữ chỗ nền đất. Khi ký hợp đồng góp vốn, tất cả khách hàng phải đóng cho công ty 50% giá trị hợp đồng (giá trị lô đất). Số tiền còn lại phải đóng thành nhiều đợt sau đó.

Theo hợp đồng góp vốn, phía chủ đầu tư phải làm đường giao thông nội bộ, cống thoát nước, hệ thống cấp nước sinh hoạt, điện và chiếu sáng... Phần hiện trạng pháp lý của nhiều khu đất được

Sau khi xuống tiền mua đất tại những nơi này, không ít khách hàng đã bị lừa, mất tiền khi không nắm rõ tình trạng pháp lý của khu đất mình muốn mua.

Một trong những doanh nghiệp được phản ánh vẽ nhiều dự án "ma" tại TP. HCM là Công ty Angel Lina. Đơn vị này đã vẽ dự án trên giấy của ít nhất 8 khu đất khác nhau để huy động vốn của khách hàng. Có người mua đất để ở, có người mua để đầu tư, có gia đình rủ nhau mua hơn 10 nền vì giá đất rẻ so với giá chung của khu vực.

Cơ quan chức năng quận Bình Tân đã phát hiện trên địa bàn có 9 lô đất bị các công ty vẽ dự án và rao bán ở các phường: Bình Hưng Hòa B (3 khu), Tân Tạo (2 khu), Bình Hưng Hòa A, Tân Tạo A, Bình Trị Đông A (mỗi phường một khu).

Đặc điểm chung của các khu đất bị phân lô, rao bán là những khu đất bỏ trống bên cạnh các khu dân cư hiện hữu.

UBND huyện Hóc Môn đã cảnh báo về 13 khu đất nông nghiệp bị tự ý phân lô, làm bản vẽ tổng mặt bằng rồi giới thiệu, quảng cáo, rao bán, nhận đặt cọc, kêu gọi góp vốn... Các dự án "ma" này tập trung nhiều ở các xã Đông Thạnh (5 khu), Xuân Thới Thượng (4 khu), Nhị Bình (4 khu)...

Từ tháng 4/2019 đến nay, UBND quận 12 liên tục có thông tin cảnh báo về các trường hợp phân lô bán nền trái phép trên địa bàn quận. Nhiều nhất là ở phường Thạnh Xuân với 10 khu đất bị phân lô trên giấy rao bán. Phường Hiệp Thành có 1 khu.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 04/07/2019 08:03

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện