Sắt rơi từ công trình xây dựng đâm xuyên nhà dân

(Bảo vệ người mua nhà) - Trong quá trình xây dựng, công trình Saigonres Plaza Bình Thạnh đã làm sụt lún, nứt nghiêm trọng nhà của nhiều hộ dân xung quanh.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Mạnh Hùng, cư ngụ tại nhà 202/4 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM, năm 2014, công trình Saigonres Plaza Bình Thạnh do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư bắt đầu khởi công xây dựng.

Trong quá trình thi công, công trình đã làm nghiêng và sụt lún nghiêm trọng, đồng thời nứt tường trong nhà của anh. Đặc biệt, mới đây một thanh sắt dài khoảng 6m từ công trình đã rơi xuống và đâm xuyên voo nhà anh.

Sat roi tu cong trinh xay dung dam xuyen nha dan
Sự cố này diễn ra ngày 6/1 vừa qua. Tuy nhiên, rất may là anh Hùng đã đi thuê nhà để ở nên không bị ảnh hưởng về người.

Anh Hùng cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ phía gia đình, phía Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Nam Đô đã cho người đến ghi nhận tình hình và hứa sẽ xử lý. “Họ chỉ cho người đến, dùng sơn phủ kín các vết nứt chứ không xử lý gì thêm. Giờ mỗi khi mưa xuống, nước từ ngoài chảy ngược vào trong nhà, đọng thấm hết vào chân tường. Hệ thống vệ sinh cũng bốc mùi hôi thối không thể ở được”, anh Hùng nói.

Chưa dừng lại ở việc gây nứt gãy tường rào, sụt lún nhà, theo anh Hùng, ngày 20/11/2015, trong quá trình thi công, một số công nhân đã làm rơi thanh sắt từ trên công trình xuống làm vỡ nát cửa kính phòng ngủ lầu 2 của gia đình anh.

Nguy hiểm hơn, ngày 6/1/2016, một thanh sắt phi 42 dài khoảng 6m rơi từ công trình dự án Saigonres Plaza Bình Thạnh đã xuyên thẳng vào trong căn nhà. “Do đã lường trước được mối nguy hiểm, nên trước đó, gia đình tôi đã đi thuê một chỗ khác để làm nơi ở tạm. Lầu 2 vốn là nơi sinh hoạt chính của gia đình, nếu vẫn còn người ở lại, hậu quả không biết sẽ như thế nào”, anh Hùng bức xúc.

Anh Hùng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, anh đã gọi điện báo cho công an khu vực và đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Nam Đô xuống làm việc. Phía công ty đã cam kết xử lý trong vòng hai ngày và tạm ngưng thi công khu vực tiếp giáp căn nhà 202/4 Nguyễn Xí để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp không tái diễn những sự việc tương tự.

Tuy nhiên, trên thực tế, công ty chỉ cho người qua tháo thanh sắt xuống và trát lại trần nhà một cách qua loa, không đảm bảo chất lượng và mỹ thuật như hiện trạng cũ của căn nhà.

Ngoài ra, những yêu cầu của anh Hùng về việc yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Nam Đô phải ngưng thi công để tiến hành sửa chữa, khắc phục tình trạng nứt gãy, sụt lún của ngôi nhà cũng bị chủ đầu tư này phớt lờ.

“Trước tết, tôi đã có đơn khiếu nại gửi UBND Phường 26 nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong thời gian tới, nếu không có thông tin gì, chắc chắn tôi sẽ phải làm đơn kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền cao hơn”.

“Ngôi nhà là tài sản cả đời mà tôi tích cóp mới mua được, nay họ làm hư hại mà chẳng có động thái gì để sửa chữa. Từ tháng 5/2015 đến nay, cả nhà tôi đã phải thuê nơi khác để ở do lo lắng về sự an toàn của bản thân”, anh Hùng cho hay.

Trao đổi với PV báo Đất Việt, ông Nguyễn Thanh Hoàn, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Nam Đô cho biết, ngay trước khi khởi công công trình Saigonres Plaza Bình Thạnh, công ty đã có ký hợp đồng với một đơn vị bảo hiểm. Đơn vị này có nhiệm vụ đi khảo sát, lập biên bản hiện trạng những nhà dân xung quanh để lập dự toán đền bù nếu có gì ảnh hưởng xảy ra.

“Việc làm này đã có sự chứng kiến của chính quyền địa phương”, ông Hoàn cho biết.

Theo ông Hoàn, không chỉ riêng hộ anh Hùng, mà công ty còn gửi công văn đến cho nhiều hộ dân khác trong khu vực với nội dung là trong thời gian xây dựng, công ty sẽ chỉ khắc phục, sửa chữa tạm thời những hư hại do công trình xây dựng gây ra. Sau khi công trình được hoàn thành, phía công ty sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa hoàn tất lại tất cả những ngôi nhà xung quanh đó.

“Chúng tôi thường xuyên trao đổi với anh Hùng và bản thân anh ấy cũng đồng ý với phương án này. Khi chúng tôi bảo là sẽ tiến hành sửa chữa căn nhà, anh ấy còn không cho chúng tôi làm vì bảo công trình còn đang xây dựng, nếu sửa sẽ còn ảnh hưởng nữa, gây mất công, bất tiện trong sinh hoạt nên khi hoàn thiện xong công trình thì mới làm lại nhà một lần cho xong. Không hiểu sao bây giờ lại nói ngược lại”.

Cũng theo ông Hoàn, chưa bao giờ anh Hùng làm đơn khiếu nại mà công ty không giải quyết. Tuy nhiên, khi liên hệ lại, anh Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, trước nay phía công ty chưa từng cử đại diện xuống để làm việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Minh Nghĩa

Thứ Sáu, 26/02/2016 07:41

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện