Nam Việt Homes bán rẻ uy tín trước đối tác?

(Bảo vệ người mua nhà) - Nam Việt Homes từ một thương hiệu ít ai biết bỗng trở nên nổi đình nổi đám vì bị tố lừa dối khách hàng.

Bề ngoài, Công ty này có vẻ hoành tráng, thuê văn phòng ở Bitexco Financial, nhưng lại chây ì, chiếm dụng vốn của đối tác từ năm này qua năm khác.

Chiếm dụng bất hợp pháp tiền ký quỹ của đối tác

Nam Việt Homes có tên đầy đủ theo đăng ký kinh doanh là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Nam Việt Homes, trụ sở tại số 02, Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Phản ánh đến Reatimes, Giám đốc Công ty bất động sản H.P cho biết, ngày 1/8/2017, công ty này ký hợp tác môi giới dự án đất nền Elite Land, quận 2 cho Nam Việt Homes.

Theo thỏa thuận, Công ty H.P cũng đã chuyển số tiền ký quỹ 1,85 tỷ đồng sang cho Nam Việt Homes. Tuy nhiên, sau khi ký kết, pháp lý dự án đất nền Elite Land vẫn không đủ điều kiện giao dịch, nên buộc phải ngừng triển khai môi giới dự án này.

Đến ngày 28/8/2017, số tiền 1,85 tỷ nói trên được chuyển sang tiền ký quỹ để môi giới dự án đất nền Heart Land, tại đường Kênh Tân Hóa, quận Tân Phú, theo hợp đồng môi giới cho Nam Việt Homes.

Theo Giám đốc Công ty bất động sản H.P, trong quá trình tư vấn khách hàng, pháp lý và thông tin dự án từ Nam Việt Homes đưa ra có nhiều thay đổi, vi phạm các cam kết về đảm bảo tính pháp lý. Những vi phạm này lặp đi lặp lại khiến đơn vị môi giới không thể thực hiện việc tư vấn bàn hàng.

Do vậy, Công ty H.P buộc phải dừng việc môi giới và đề nghị Nam Việt Homes thanh lý hợp đồng môi giới, đồng thời trả lại tiền ký quỹ vào ngày 4/10/2017.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, Nam Việt Homes hứa sẽ thanh toán tiền ký quỹ cho H.P từ ngày 25/10/2017 – 29/10/2017. Sau khi thất hứa lần 1, Nam Việt Homes tiếp tục hứa sẽ thanh toán từ ngày 30/10/2017 – 4/11/2017. Tuy nhiên, Nam Việt Homes lại thất hứa lần 2 và đến nay, sau nhiều lần đòi nợ liên tục, Nam Việt Homes vẫn không có tín hiệu trả số tiền chiếm dụng bất hợp pháp của đối tác.

Coi thường pháp luật, đẩy rủi ro cho khách hàng

Nam Viet Homes ban re uy tin truoc doi tac?
Nam Việt Homes thuê văn phòng tại tòa Bitexco Financial

Với vỏ bọc hoàng tráng là văn phòng thuê được ở tòa nhà hạng sang trọng Bitexco Financial, Nam Việt Homes không khó để lấy được lòng tin của những sàn bất động sản nhỏ cũng như khách hàng nhẹ dạ, cả tin.

Cho đến nay, tất cả các dự án của Nam Việt Homes đều có vấn đề về pháp lý. Cụ thể, dự án Heart Land thực ra bao gồm 9 thửa đất từ 530 - 538 thuộc tờ bản đồ số 07 và đứng tên cá nhân ông bà Phan Tiến Dũng và Phan Thị Hữu Hạnh, được UBND quận Tân Phú cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 3.684,5m2. Đây là đất phân lô hộ lẻ, nhưng Nam Việt Homes cố tình gắn tên dự án để thu hút khách hàng.

Được biết, toàn bộ các thửa đất này đang được chủ đất “cắm” trong ngân hàng và khu đất đã bị địa phương đình chỉ thi công vì chưa hoàn thành pháp lý.

Bên cạnh đó, khi làm thỏa thuận đặt cọc, Nam Việt Homes lại đưa ông Âu Lê Vĩ Luân – một cá nhân khác (không rõ là người của chủ đất hay Nam Việt Homes) ra ký hợp đồng, nhưng phiếu thu lại của Nam Việt Homes và phiếu giữ chỗ cũng của Nam Việt Homes.

Trả lời phóng viên, Luật sư Trần Đức Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt cho biết, đây là đất do cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất và đang tiến hành thủ tục phân lô bán nền. Do đó, việc Nam Việt Homes quảng cáo, phân phối, môi giới là Dự án Heart Land là không đúng sự thật, lừa dối khách hàng.

Ngoài ra, đất đang thế chấp tại Ngân hàng từ ngày 24/4/2015 (tại văn bản 3920/QLĐT-QL ngày 17/11/2017 của Phòng QQLĐT quận Tân Phú).

Do đó, việc quyền sử dụng đất đang thế chấp nhưng chưa được giải chấp, chưa được ngân hàng chấp thuận (xử lý tài sản thế chấp) là vi phạm điều cấm pháp luật. Nguyên tắc chung, nếu trường hợp sử dụng tiền thu của khách hàng và không có khả năng trả lại cho khách hàng còn có thể bị xem xét ở mức độ trách nhiệm hình sự.

Nam Viet Homes ban re uy tin truoc doi tac?
Dự án Heart Land từng bị "tố" nhiều sai phạm

 Tiếp tục bật đèn xanh cho môi giới

Theo quảng cáo của môi giới công ty tại dự án Civitas, nơi đây có khoảng 20 nền đất với giá thấp nhất gần 5,5 tỷ đồng, giá cao nhất gần 12 tỷ đồng. Civitas tọa lạc tại số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Trong vai khách hàng, chúng tôi đã tìm hiểu về tính pháp lý của dự án, những môi giới tại đây đều khẳng định sau khoảng hơn 2 tháng, khách hàng sẽ được tách sổ để ra chủ quyền đất. Tuy nhiên, khi hỏi về tính pháp lý thì họ khẳng định Nam Việt Homes sẽ hoàn tất mọi thủ tục nên khách hàng không lo.

Theo thông tin trên tờ báo của Bộ Xây dựng, để trấn an khách hàng, 1 môi giới tại đây còn khẳng định dự án Heart Land của Nam Việt Homes tại Tân Hóa sắp bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

Chiến thuật lừa?

Đến thời điểm hiện nay, việc hướng dẫn tách thửa theo Quyết định 60 của UBND TP.HCM vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, 100% các dự án xin thủ tục tách thửa trong năm nay đều trong tình trạng chờ thủ tục, chứ chưa được duyệt pháp lý. Việc Nam Việt Homes liên tục bán hàng kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” và chiếm dụng cả tiền ký quỹ của đối tác.

Tiến Phòng/ Reatimes.vn

Thứ Hai, 14/05/2018 21:49

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện