Dự án Hải Phát: Trên dân ở, dưới nghiện nằm?

(Bảo vệ người mua nhà) - Cư dân KĐT Tân Tây Đô - do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư đang sống trong lo lắng suốt nhiều năm nay.

Ngày 26/2/2018, bà Bùi Thị Tho - Ban Quản trị KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phương, TP. Hà Nội) sống trong KĐT này từ năm 2015 nhưng thực tế hệ thống PCCC chưa bao giờ khiến bà Tho yên tâm.

"Đợt vừa rồi có đoàn thanh tra xuống làm việc, kết quả cho thấy hệ thống báo cháy không báo động khi có sự cố xảy ra, bơm nước chưa cháy không có một giọt nước nào.

Theo giải thích của chủ đầu tư thì việc bơm không có nước là do đã bịt bế chứa nước lại để dành cho 3 tầng thương mại. Nói như thế thì dân chúng tôi không còn được dùng nước để phòng cháy chữa cháy nữa. Nên khi có cháy xảy ra thì chắc chắn sẽ không có đủ lượng nước để mà dập lửa" - bà Tho cho biết.

Du an Hai Phat: Tren dan o, duoi nghien nam?
Cư dân tòa nhà HHB - KĐT Tân Tây Đô nhiều lần biểu tình phản đối chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Hải Phát.

Bà Tho kể, có đợt một cháu nhỏ ở tầng trên cao vô tình bấm chuông báo cháy nhưng có tầng chuông báo, có tầng chuông không báo.

"Tất cả những điều này đã được cơ quan chức năng ghi nhận, thể hiện rõ trong các biên bản kiểm tra nhưng chủ đầu tư Hải Phát vẫn không sửa chữa" - bà Tho bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, tại KĐT Tân Tây Đô còn thể hiện nhiều vấn đề khác của Công ty CP Đầu tư Hải Phát.

Mặc dù đã bàn giao nhà cho khách hàng được hơn 3 năm, nhưng 3 tầng thương mại dưới chân tòa nhà vẫn chưa được thực hiện. Đẩy cuộc sống của người dân vào cảnh thiếu thốn khi các tiện ích, dịch vụ xung quanh không có.

Mới đây, Công ty CP Đầu tư Hải Phát tiến hành hoàn thiện mặt ngoài của 3 tầng thương mại nhưng phía bên trong lại xảy ra hàng loạt sai phạm, thi công không đúng bản vẽ, giấy phép xây dựng.

"Diện tích của tòa nhà là 3300m2, gồm 25 tầng nổi và 1 tầng hầm, trong đó từ tầng 1- 3 là tầng thương mại, dịch vụ. Nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện, chưa lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Hải Phát từ lâu đã tự ý tiến hành xây phân chia mặt bằng bằng cách vách gạch ngăn chia thành các phòng không đúng với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt.

Du an Hai Phat: Tren dan o, duoi nghien nam?
Người vô gia cư sống tại tầng thương mại, dịch vụ tòa nhà HHB -KĐT Tân Tây Đô.

Lối thoát nạn từ tầng hầm lên thang bộ thương mại đã bị Hải Phát xây bịt kín, không sử dụng được, trục kỹ thuật chưa được xây kín bằng vật liệu không cháy. Điều này sai hoàn toàn so với hồ sơ thiết kế ban đầu" - một cư dân sống tại KĐT Tân Tây Đô cho biết.

Theo người dân, việc bỏ hoang 3 tầng thương mại, dịch vụ tại KĐT Tân Tây Đô khiến tình hình an ninh trên địa bàn trở lên phức tạp. Nhiều cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng trên địa bàn cho thấy dấu hiệu có hình vi đánh bạc, sử dụng ma túy, người vô gia cư tự ý đến ở trong khu vực này.

Điều này khiến cho nhiều người dân sống tại tòa nhà HHB - KĐT Tân Tây Đô không dám ra khỏi nhà khi trời tối. Anh Phạm Công thành sống tại tòa nhà HHB chia sẻ:

"Cả ngày đi làm, tối đến mới về nhà chỉ muốn được đưa vợ con xuống phía dưới đi dạo. Nhưng an ninh phức tạp quá nên cũng chẳng dám đi đâu, cả gia đình đành đóng cửa ở trong nhà. Hôm nào việc bắt buộc phải ra ngoài thì cũng nhanh nhanh chóng chóng để về vì sợ!".

Trước đó, vì quá bất an về tình trạng nước sạch, tháng 9/2017, cư dân HHB cùng Ban quản lý KĐT Tân Tây Đô đã lấy mẫu nước được mua từ nhà máy nước của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam để mang đi xét nghiệm xem chất lượng nước có đảm bảo sử dụng không.

Kết quả cho thấy, hàm lượng asen trong nước vẫn cao bất thường lên tới: 0,03mg/l vượt quy chuẩn 3 lần; Hàm lượng Amoni (NH4*):<0,05mg/l trong khi tiêu chuẩn là: 0,03mg/l; Hàm lượng E.coli là: <1mg/l trong khi tiêu chuẩn là: 0.

Tiến Long

Thứ Ba, 27/02/2018 08:09

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện