Điều khiến Hải Phát Thủ đô giảm giá mạnh HPC Landmark 105

(Bảo vệ người mua nhà) - Một phần nguyên nhân khiến Hải Phát Thủ đô chiết khấu lên tới 10% giá bán căn hộ dự án HPC Landmark 105 là do lượng hàng tồn kho nhiều?

Lo ngại hàng tầng quá tải

Thông tin Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô giảm chiết khấu lên tới 10% giá trị căn hộ tại dự án HPC Landmark 105 (đường Tố Hữu, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) khiến nhiều người quan tâm.

Theo đó, chủ đầu tư dự án sẽ chiết khẩu trực tiếp 8% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ, 2% còn lại sẽ tùy vào lựa chọn tiến độ thanh toán của khách hàng.

Hiện giá căn hộ tại HPC Landmark 105 thấp nhất từ 21 triệu đồng/m2. Như vậy, với mức chiết khấu lý tưởng thì căn hộ ở đây có giá vào khoảng 19 triệu đồng/m2.

Nếu như nhìn vào mức giá đó thì nhiều người cho rằng đây là con số khá rẻ so với những dự án khác đang mở bán ở cùng khu vực.

Nhưng thực tế nhìn lại những vấn đề mà Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô đang gặp phải tại dự án HPC Landmark 105 thì vẫn còn đó nhiều nỗi lo khiến khách hàng băn khoăn.

Dieu khien Hai Phat Thu do giam gia manh HPC Landmark 105
Thông tin chiết khấu 10% giá trị căn hộ dự án HPC Landmark 105 khiến nhiều người e ngại không dám mua.

Chị Nguyễn Thị Hương (35 tuổi) từng có ý định mua nhà tại dự án HPC Landmark 105 nhưng sau đó lại thay đổi quyết định, tìm đến một dự án khác mặc dù có mức giá cao hơn.

Lý do đầu tiên khiến chị Hương không lựa chọn HPC Landmark 105 là do lịch sử của dự án có quá nhiều tai tiếng. Chủ đầu tư cũ của dự án là Công ty Sông Đà Thăng Long đã không đủ năng lực tiếp tục thi công dự án và phải bán lại cho Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô.

Điều khiến chị Hương lo ngại khác là hạ tầng xung quanh dự án HPC Landmark 105 đang có nguy cơ quá tải khu khu vực đường Tố Hữu vào giờ cao điểm tắc trầm trọng.

Xung quanh có nhiều dự án cao tầng khác đang tiếp tục xây dựng.

"Chỉ 2 - 3 năm nữa thôi tôi có thể phải mất cả tiếng đồng hồ mới có thể từ nhà đến cơ quan ở Q. Cầu Giấy nếu như sống tại HPC Landmark 105 mặc dù quãng đường chỉ vào khoảng 5km" - chị Hương bày tỏ.

Khó bán hàng?

Một trong những nguyên nhân khác khiến Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô chiết khấu mạnh giá trị căn hộ tại HPC Landmark 105 được cho là do thời gian gần đây lượng hàng tồn kho của đơn vị đang tăng lên trước sức ép nợ phải trả cũng phình ra.

Hiện Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) đang chiếm 60% vốn điều lệ tại Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô.

Theo báo cáo tài chính đến hết Quý I/2019 của Hải Phát Invest, lượng hàng tồn kho là 2.897 tỉ đồng, tăng gần 1.740 tỉ đồng, gấp hơn 4 lần tại thời điểm cuối năm 2017.

Dieu khien Hai Phat Thu do giam gia manh HPC Landmark 105
HPC Landmark 105 có thực sự là lựa chọn thích hợp cho người mua nhà?

Về quy mô tài sản, có thể thấy từ năm 2017 đến nay tổng tài sản của Hải Phát Invest tăng mạnh, đặc biệt là tăng vay nợ.

Theo đó, cuối năm 2016, tổng nợ đi vay của Công ty chỉ là 1.173 tỷ đồng thì tới ngày 31/3/2019 con số này đã lên tới 2.331 tỷ đồng, trong đó có 1.700 tỷ đồng là vay từ phát hành trái phiếu cho các ngân hàng.

Hiện Hải Phát Invest đang nắm giữ khoảng 19.400ha trên khắp các tỉnh thành, phần lớn trong số đó chưa được triển khai dự án.

Trong khi chính sách mới của Chính phủ đang thúc đẩy các doanh nghiệp không được lãng phí tài nguyên, xử lý nghiêm với những dự án chậm tiến độ, chậm triển khai.

Còn theo nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, các chương trình khuyến mãi mà nhiều doanh nghiệp đưa ra thực chất là để đánh vào tâm lý người tiêu dùng, kích cầu mua sắm sản phẩm.

Còn về bản chất, khách hàng chính là những người tự bỏ tiền ra để trả khuyến mãi cho mình. Không dại gì chủ đầu tư lại hào phóng, tự bỏ tiền túi để khuyến mãi cho khách hàng.

Về lý thuyết, việc khuyến mãi và chiết khấu giá bán căn hộ nếu đây là chiến lược ngắn hạn thì có lợi kích thích cầu tăng. Nhưng về dài hạn nó khiến người mua nhà lại e sợ, thấp thỏm, không dám mua vì kỳ vọng chủ đầu tư còn tiếp tục giảm giá nữa. Chiến lược này chủ đầu tư lao vào cảnh được chẳng bõ mất.

Vân Long

Thứ Tư, 10/07/2019 15:39

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện